sáng tạo là gì

Sáng tạo là gì? Sự cần thiết? Quy trình khai phá ý tưởng

Sáng tạo là từ mà chúng ta nghe thấy trong gần như toàn bộ lĩnh vực đời sống. Việc mà từ tổ chức, cá nhân không ngừng sáng tạo mỗi ngày. Vậy sáng tạo là gì? Làm thế nào để sáng tạo? Tìm hiểu ngay nhé!

Định nghĩa sáng tạo là gì?

Sáng tạo là hành động, hoạt động tạo ra bất cứ cái gì có tính mới, ích lợi. Chúng được tính trong từng phạm vi áp dụng cụ thể.

Ngắn gọn qua bất cứ cái gì kể cả vật chất và tinh thần. Tính mới bao gồm sự khác biệt trước đó tính theo thời gian. Ích lợi tính theo năng suất, hiệu quả, tiết kiệm, giảm giá thành…. Phạm vi gồm không gian, thời gian, điều kiện… vượt qua có thể thành hại.

Sáng tạo là gì?

Sáng tạo là gì?

Sự cần thiết của sáng tạo trong đời sống

Một loại điện thoại mới, đồng hồ mới, thiết bị mới, cách làm một công việc mới, suy nghĩ đổi mới…. Tất cả chúng đều có thể gọi là sáng tạo. Hay đơn giản hôm qua bạn rửa bát mất 10 phút, hôm nay nghĩ ra cách rửa nhanh hơn chỉ 5 phút cũng là sáng tạo.

Việc tận dụng nan hoa xe đạp để làm đồ chơi, pháo. Hay sử dụng vành xe đạp để chế tạo cung tên. Sử dụng máy tính và ứng dụng công nghệ để làm việc từ xa. Tất cả chúng đều mang lại lợi ích cho một số đối tượng nào đó trong xã hội.

Khác với sáng tạo là gì, tư duy sáng tạo có chiều sâu hơn. Chúng bao gồm tìm cách giải quyết hiệu quả, phương thức giải quyết vấn đề mới trong từng lĩnh vực. Bất cứ ngành nghề, công việc nào cũng đòi hỏi tư duy sáng tạo.

Chính vì vậy người sáng tạo thường có kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề tốt hơn người khác. Các môn học tự nhiên như Toán, Hóa, Lý… cũng đề cao sáng tạo. Yêu cầu tư duy nhạy bén mới có thể giỏi được.

Tạo ý tưởng mới

Tạo ý tưởng mới

Bởi vậy để phát triển trong cuộc sống, bắt buộc phải sáng tạo. Vậy làm thế nào để sáng tạo? Không chỉ nói suông mà làm được đâu, các bạn có thể tìm hiểu các bước cụ thể dưới đây.

Cách sáng tạo, tìm ra ý tưởng mới

Để bắt đầu nảy sinh ra ý tưởng, có rất nhiều vấn đề bạn cần quan tâm. Nhưng chỉ cần làm theo các bước sau đây, sáng tạo dễ hơn bao giờ hết:

Thu thập thông tin, học hỏi kiến thức

Nhiều người nghĩ rằng sáng tạo là bản năng, tất nhiên có những người có thiên phú sẽ nổi trội hơn. Nhưng thực tế ai cũng có thể rèn luyện tư duy sáng tạo. Chỉ cần thông qua học tập và trải nghiệm, ai cũng có thể nâng cao khả năng sáng tạo.

Sáng tạo đơn giản là sự tạo ra, đầu tiên hãy tìm kiếm và học hỏi về lĩnh vực bạn mong muốn. Như muốn buôn bán cần tìm nguồn hàng, thị trường tiềm năng, địa điểm, cách thức marketing….

Thu thập kiến thức

Thu thập kiến thức

Sắp xếp kiến thức cũ theo góc độ mới

Các kiến thức cũ có thể sử dụng, tiếp cận theo một cách mới lạ. Chẳng hạn như việc tập gym theo từ bài 1 2 3 4, nay đổi thành 1 3 2 4. Sự đổi mới này sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy mới lạ, tự phát triển và sản sinh cơ bắp.

Dễ thấy nhất là cùng một cuốn sách giáo khoa như vậy. Nhưng thầy này dạy lại cực kỳ lôi cuốn, cô kia dạy chẳng một học sinh nào muốn nghe. Vì thế nếu cạn ý tưởng, hãy dừng hẳn một công việc và thử thách trong lĩnh vực mới. Đôi khi trải nghiệm có thể giúp bạn sáng tạo và thành công hơn trong công việc cũ đấy.

Chính vì vậy nhiều người dành cho mình một vài tháng, thậm chí hàng năm nghỉ ngơi trong công việc. Khi họ quay lại chỉ cần bỏ ra một vài tháng có thể đem lại nguồn thu nhập bằng chục năm ròng rã làm việc của người khác.

Thả lỏng, tạo năng lực cho bản thân

Hiểu sáng tạo là gì cho phép bạn nhận thấy một công việc cứ làm đi làm lại. Lâu dài nó khiến tâm trí mệt mỏi, sức lực kiệt quệ. Chính vì thế hãy thả lỏng bản thân, thư giãn một thời gian.

Đi tới những vùng đất mới, trải nghiệm một cuộc sống mới mẻ. Hay đơn giản tập thói quen dậy sớm, tận hưởng ly café và không khí sớm mai. Biết đâu sự thay đổi này giúp cho bạn có những ý tưởng bất ngờ.

Sự phát triển

Sự phát triển

Để sáng tạo tự tìm đến bạn

Thay vì cứ phải vắt óc suy nghĩ về vấn đề trước mắt. Các bạn có thể thư giãn làm một công việc khác như đi chơi game, đưa con cái đi siêu thị, nói chuyện cùng bạn bè, người thân….

Chính những điều này sẽ kích thích não bộ, sản sinh ra ý tưởng. Tất nhiên không phải toàn bộ trường hợp đều như vậy. Nhưng rất nhiều người từng thành công với cách làm này đấy.

Tư duy từ ý kiến phản hồi

Feedback từ học viên, khách hàng là ý kiến đóng góp cực kỳ quý báu. Nó có thể là một lời ca ngợi, phàn nàn khiến bạn bận tâm. Từ đó kích thích sáng tạo để mang tới những sản phẩm, dịch vụ tốt hơn trong tương lai.

Hiểu được sáng tạo là gì có thể trợ giúp rất lớn cho con đường học tập, làm việc của bạn. Bởi không phải cứ đâm đầu vào lĩnh vực nào cũng thành công. Thay vào đó phải không ngừng tư duy đổi mới, như vậy mới có thể phát triển trong xã hội hiện nay.

About the Author

Nguyễn Minh Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *