loi-viet-vi-la-gi-luat-viet-vi-duoc-quy-dinh-nhu-the-nao-trong-bong-da

Lỗi việt vị là gì? Luật việt vị được quy định như thế nào trong bóng đá

Với những fan hâm mộ chân chính của bóng đá chắc hẳn khái niệm việt vị đã không còn xa lạ gì. Tuy nhiên không phải ai cũng đều biết đúng về lỗi này. Vậy Lỗi việt vị là gì? Luật việt vị được quy định như thế nào trong bóng đá? Hãy cùng Fun88 Vin tìm hiểu trong bài viết dưới đâu nhé.

Lỗi việt vị là gì?

loi-viet-vi-la-gi
Lỗi việt vị là gì?

Việt vị là một hình thức phạm lỗi trong bóng đá và được nằm trong điều luật thứ 11 của luật bóng đá do Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đặt ra. Hiểu một cách đơn giản nhất, việt vị chính là khi chuyền bóng cho các đồng đội của mình thì cầu thủ đội nhận bóng phải đứng phía trên ít nhất của một cầu thủ của đội đối phương trừ thủ môn.

Lỗi việt vị được đưa ra với mục đích hạn chế trường hợp các cầu thủ của đội đối phương tấn công trực diện vào cầu môn 1:1 với thủ thành hay một cầu thủ phòng ngự duy nhất. Đây chính là quy định được sử dụng để đảm bảo cả hai đội bóng có lối chơi đẹp mắt cũng như chiến thuật đa dạng để mang về bàn thắng xứng đáng.

Những tình huống việt vị trong bóng đá

nhung-tinh-huong-viet-vi-trong-bong-da
Những tình huống việt vị trong bóng đá

Với những chia sẻ vừa rồi về lỗi việt vị là gì, chắc nhiều bạn vẫn chưa biết những tình huống việt vị trong bóng đá như thế nào. Hãy cùng Fun88 Vin tìm hiểu ngay dưới đây.

Theo quy định của luật bóng đá của FIFA từ trước tới nay, một cầu thủ bị coi là vi phạm lỗi việt vị nếu rơi vào những trường hợp sau:

  • Cầu thủ đứng ở khu vực sân của đội đối phương mà tham gia vào các đường chuyền bóng hay chạm vào bóng của các đồng đội đưa đến.
  • Gây cản trở tầm nhìn hay có những tác động tới khả năng thi đấu của đội đối phương.
  • Cố tình chiếm lợi thế trên sân bằng cách chơi bóng hay cố tình ngăn cản các cầu thủ đối phương.
  • Có ít hơn hai cầu thủ của của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang ở cuối sân của đội đối phương.

Một cầu thủ dẫu đang đứng ở vị trí việt vị, nhưng sẽ không được xem là vi phạm lỗi việt vị nếu như cầu thủ đó không trực tiếp tham gia vào các tình huống tấn công bóng. Và các cầu thủ việt vị khi tiếp xúc cùng với quả bóng sẽ không bị phạt nếu như vào những trường hợp như ném biên, phạt góc hay phát bóng.

Trường hợp được xem là không phạm lỗi

Bên cạnh việc nắm được vị trí phạm lỗi việt vị thì các bạn cũng cần biết được những trường hợp không phạm lỗi này. Có 3 trường hợp cơ bản nhất mà các bạn có thể tham khảo đó là:

  • Khi cầu thủ nhận bóng từ chính quả đá phạt bóng từ cầu thủ thực hiện.
  • Khi cầu thủ nhận bóng ngay từ việc phát bóng.
  • Khi cầu thủ nhận bóng nhận từ quả phạt ném biên hoặc phạt góc.

Luật việt vị trong bóng đá theo quy định FIFA

luat-viet-vi-duoc-quy-dinh-nhu-the-nao-trong-bong-da
Luật việt vị trong bóng đá theo quy định FIFA

Luật việt vị ra đời vào khoảng thế kỷ 18 khi mà bộ môn thể thao bóng đã đã được đưa vào những trường học công lập ở vương quốc Anh. Tuy nhiên, qua nhiều năm sau đã có nhiều sự thay đổi một cách rõ rệt để thích ứng với những sự thay đổi trong các trận thi đấu theo thời gian. Đồng thời để làm cho môn thể thao vua này càng thêm thú vị hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho những cầu thủ có thêm nhiều cơ hội ghi bàn hấp dẫn giúp người hâm mộ bóng đá phấn khích hơn.

Năm 2005 theo luật bóng đá đã được sửa lỗi của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đưa ra rằng “Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể của cầu thủ đó được phép chạm vào quả bóng ở gần với đường biên ngang của khu vực cuối sân của đội đối phương hơn so với bóng và cầu thủ của đội đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương đầu tiên thường sẽ là thủ thành)”. Có thể hiểu với luật bóng đá này, cầu thủ sẽ không bị ban trọng tài thổi phạt việt vị nếu như đang ở thế việt vị tuy nhiên lại nhận được bóng ngay từ pha cản phá có chủ ý hay có thể chuyền về của đối phương.

Tuy nhiên tới năm 2013, theo tình hình diễn ra của các trận thi đấu bộ luật này đã có chút thay đổi nhất định. Cụ thể như trong điều 11 của luật bóng đá FIFA đưa ra: cầu thủ sẽ không bị thổi phạt việt vị nếu như anh ta đang ở thế việt vị chỉ có thể tiếp tục tham dự vào tình huống bóng khi cầu thủ đội đối phương có chủ ý chuyền về. Còn cầu thủ sẽ bị phạt lỗi việt vị với trường hợp nhận bóng từ trường hợp cản phá không chủ ý (quả bóng đập vào người rồi nảy ra) của đội đối phương.

Ngoài ra trong bộ luật này, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA cũng quy định rõ ràng hơn về câu chữ trong việc các cầu thủ đội nhà cản trở đội đối phương như sau: Sẽ thổi phạt cầu thủ nào cản trở hướng di chuyển cũng như tầm nhìn hoặc có các tác động làm ảnh hưởng đến khả năng phòng thủ của đội đối phương trong tư thế đã việt vị.

Vừa rồi m.fun88 đã chia sẻ cho các bạn lỗi việt vị là gì và luật việt vị được quy định như thế nào trong bóng đá. Hy vọng với những thông tin này, các bạn đã có cho mình nhiều kiến thức bóng đá giúp ích cho quá trình theo dõi trận đấu. Hãy thường xuyên truy cập vào website fun88.vin để theo dõi nhiều bài viết mới nhất nhé.

About the Author

Nguyên Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *