Những điều bạn nên biết về bàn phím cơ và giả cơ

Hiện nay, bàn phím cơ và giả cơ được sử dụng khá rộng rãi, nhất là với nhân viên văn phòng hay các game thủ. Để đưa ra cho mình lựa chọn về loại bàn phím phù hợp, đây là một số điều bạn không nên bỏ qua.

Xem nhanh bài viết tại đây:

1. Điểm khác nhau giữa bàn phím cơ và giả cơ 

1.1. Bàn phím cơ 

Muốn đưa ra lựa chọn giữa bàn phím cơ và giả cơ, chúng ta cần phải hiểu rõ bàn phím cơ là gì? Bàn phím cơ là loại bàn phím được áp dụng một cơ chế đàn hồi khá đặc biệt, hay còn được gọi là switch.

giá bàn phím cơ và giả cơ

Switch này không được làm bằng cao su mà chủ yếu là dùng lò xo. Nhờ vậy khi mà bạn thao tác bằng bàn phím cơ, thì chỉ cần chạm nhẹ lên đầu phím chứ không cần phải gõ chạm đáy giống như khi sử dụng bàn phím thông thường.

1.2. Bàn phím giả cơ 

Muốn phân biệt bàn phím cơ và giả cơ, cần phải nắm được khái niệm về bàn phím giả cơ. Vậy bàn phím giả cơ là gì? Bàn phím giả cơ vốn được biết đến như là bàn phím membrane, hoặc được gọi với một cái tên khác là bàn phím cao su.

so sánh bàn phím thường và giả cơ

Thiết kế của bàn phím giả cơ là ở dưới các bàn phím sẽ sử dụng cao su.

Dù không sử dụng công nghệ switch giống như là ở bàn phím cơ, tuy nhiên trải nghiệm về việc sử dụng bàn phím giả cơ được đánh giá không khác là mấy so với bàn phím cơ.

2. Đặc điểm của từng loại

Mời bạn xem video dưới đây để hiểm thêm về bàn phí cơ:

 2.1. Cấu tạo bàn phím cơ và bàn phím giả cơ

Muốn hiểu rõ hơn về bàn phím cơ và giả cơ, cách tốt nhất là tìm hiểu cấu tạo của từng loại bàn phím.

Về bàn phím cơ, ở phía dưới mỗi phím ở bàn phím cơ sẽ được đặt một công tác hay còn gọi là switch với mục đích dùng để bật tắt mạch. Và độ bền của switch này thì khỏi phải nói, được đánh giá là cao hơn 40 – 60 lần nếu đem so sánh với miếng cao su, vì sử dụng chủ yếu bằng lò xo để giúp phím nảy ngược lại với vị trí ban đầu.

cách phân biệt bàn phím thường và giả cơ

Về bàn phím giả cơ, ở phía dưới mỗi bàn phím sẽ được đặt cao su trông giống như bàn phím thông thường mà chúng ta vẫn hay sử dụng. Tuy nhiên, điều đặc biệt đó là mang đến trải nghiệm cho người dùng giống như bàn phím cơ. Tất nhiên khả năng giống chỉ nằm trong khoảng từ 60 – 70% mà thôi.

 2.2. Nguyên lý hoạt động bàn phím cơ và giả cơ

Muốn phân biệt bàn phím cơ và giả cơ, nguyên lý hoạt động cũng là điều mà chúng ta không nên bỏ qua. Bởi với cấu tạo khác nhau, nhưng nguyên lý hoạt động cũng không có mấy điểm khác biệt.

Vì thiết kế của mỗi một phím ở trên bàn phím cơ đều có một công tắc đặc biệt gọi là switch, cho nên khi chúng ta tiến hành gõ một phím bất kì sẽ kéo theo việc bật công tắc switch. Và lúc này, bàn phím ngay lập tức sẽ gửi một tín hiệu đến chiếc máy tính thông báo về việc phím nào đó mới được nhấn. Máy tính nhận tín hiệu và  bạn sẽ thấy chữ cái gắn liền với phím đó hiện lên trên màn hình mình gõ.

Bàn phím cơ và giả cơ khác nhau về cấu tạo. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của bàn phím giả cơ cũng tương tự. Khi chúng ta gõ phím bất kì thì vì miếng cao su ở dưới bàn phím có tính đàn hồi nên sẽ kéo phím xuống. Và đồng thời với hành động đó chính là tín hiệu được gửi tới máy tính ghi nhận phím mới được nhấn.

Dù nguyên lý hoạt động tương tự nhau, tuy nhiên vì bàn phím cơ được cấu tạo bởi switch cho nên độ nhạy cũng âm thanh nhấn cũng có sự khác biệt. Tất cả tùy thuộc vào việc máy tính sử dụng loại switch nào.

 2.3. Giá thành bàn phím cơ và giả cơ

Bàn phím cơ và giả cơ có sự khác biệt rõ rệt về giá thành. Theo đánh giá, bàn phím cơ có giá thành cao hơn hẳn so với bàn phím giả cơ có mức giá dao động từ vài trăm ngàn đồng.

sự khác nhau giữa bản phím cơ và giả cơ như thế nào

Hiện nay bàn phím giả cơ với mức giá rẻ được xem là lựa chọn hoàn hảo cho những người dùng muốn một trải nghiệm khác biệt, nhưng lại hạn hẹp về mặt chi phí. Với sự đa dạng về mẫu mã, bàn phím giả cơ nhận được sự ủng hộ lớn của đại bộ phận người dùng, nhất là game thủ hiện nay.

 3. Bàn phím cơ và giả cơ giá tốt 

Nếu bạn quan tâm đến bàn phím cơ và giả cơ, muốn sở hữu một chiếc bàn phím tốt với mức giá hợp lý và phải chăng, thì Tin học Anh Phát là một địa chỉ mà bạn nên ghé qua.

Với sự đa dạng về mẫu mã cũng như giá cả của bàn phím cơ và giả cơ, đảm bảo sẽ giúp bạn lựa chọn được mẫu bàn phím phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính của mình.

Hơn hết, bàn phím cơ và giả cơ tại Tin học Anh Phát có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đảm bảo được tiêu chí về mặt chất lượng, để người dùng yên tâm sử dụng.

Hy vọng thông qua bài viết này, đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về bàn phím cơ và giả cơ – hai loại bàn phím hot nhất hiện nay. Và giữa bàn phím cơ và giả cơ, quyết định sử dụng loại bàn phím nào đều phụ hoàn toàn vào quyết định của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *